9 เหตุผลดีๆ ทำไมคุณควรออกมาวิ่งตอนเช้าๆ เพื่อสุขภาพที่ดี !!

9 เหตุผลดีๆ ทำไมคุณควรออกมาวิ่งตอนเช้าๆ เพื่อสุขภาพที่ดี !!

การวิ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งใน วิธีการออกกำลังกาย ที่ประหยัดและสะดวกที่สุดซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ดีแม้ว่าการวิ่งสามารถทำได้ทุกช่วงเวลา แต่ค

เทรนด์การออกกำลังกายสุดฮิต สตูดิโอยิมต่างๆ ปรับเปลี่ยนโปรแกรมให้เข้ากับยุคสมัย !!
แนะนำวิธีเผาผลาญแคลอรี่ วิธีอื่นนอกการวิ่งและต้องออกกำลังกายเฉพาะส่วนควบคู่กัน
แนะนำขั้นตอนของการเตรียมตัวออกกำลังกายอย่างถูกต้อง !!

การวิ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งใน วิธีการออกกำลังกาย

ที่ประหยัดและสะดวกที่สุดซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ดีแม้ว่าการวิ่งสามารถทำได้ทุกช่วงเวลา แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการวิ่งในตอนเช้าสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวัน เราลองมาดู 9 เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมคุณไม่ควรพลาดการวิ่งในตอนเช้า กันเลย

1.ได้สัมผัสกับอากาศที่สดชื่น

อากาศในยามเช้าจะมีมลพิษน้อยกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวันและสามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น อีกทั้งยังมีลมเย็นที่ช่วยให้ระบบประสาทสงบลงและรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้คุณมีความกระตือรือร้นตลอดวัน ซึ่งหากคุณอยากสัมผัสกับช่วงเวลาที่มีอากาศดีที่สุดของวัน การออกมาวิ่งตอนเช้าคงตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด

2. ส่งเสริมการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

การวิ่งในตอนเช้าอาจทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้ความรู้สึกดังกล่าวมักเกิดขึ้นหากคุณออกมาวิ่งตอนเช้าเป็นประจำ ส่งผลให้คุณรู้สึกตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและมีแนวโน้มที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้การวิ่งยังสามารถช่วยบังคับให้คุณทานอาหารเช้าไปในตัว เนื่องจากหลังการวิ่งคุณจะรู้สึกเหนื่อยและหิว ส่งผลให้ต้องทานอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

3. มีเวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า บรรยากาศในช่วงเช้ามีความสงบและเงียบมากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวัน ทำให้คุณไม่ต้องเผชิญกับมลภาวะทางเสียงในขณะวิ่ง อีกทั้งยังได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงลมพัดหรือเสียงนกร้องที่สามารถเติมพลังความสดชื่นให้แก่ร่างกายและจิตใจของคุณได้

4. คลายเครียด

มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าการวิ่งในตอนเช้าสามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้คุณเลิกจดจ่อกับสิ่งที่คุณกำลังคิดมากได้ชั่วขณะ ตลอดจนทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้และพร้อมเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ

5. ช่วยในการนอนหลับ

คนที่วิ่งในตอนเช้ามักจะนอนหลับได้ดีกว่าคนที่วิ่งช่วงกลางคืน เนื่องจากการวิ่งเป็นการเติมพลังให้แก่ร่างกายและเมื่อคุณได้ใช้พลังงานเหล่านั้นไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างวัน จะส่งผลให้คุณรู้สึกง่วงนอนได้ง่ายขึ้นเมื่อถึงช่วงเวลากลางคืน

6. ทำงานได้ดีขึ้น

จากที่เราทราบกันดีว่า การวิ่งสามารถช่วยเติมพลังงานให้แก่ร่างกายของคุณ ส่งผลให้คุณมีความตื่นตัวและกระตือรือร้น ตลอดจนมีความคิดที่เฉียบแหลม พร้อมที่จะรับมือและจัดการกับงานในแต่ละวัน และยังช่วยให้คุณมีพลังที่จะจัดการกับงานที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นกว่าเดิม

7. ลดความดันโลหิต

การวิ่งนับว่าเป็นการออกกำลังกายอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วย ได้ โดยจะกระตุ้นการทำงานของหัวใจและช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนในร่างกายดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและความเสี่ยงที่จะเป็น โรคเบาหวาน ได้ดีกว่าการวิ่งในตอนกลางคืน

8. ลดการชนของตารางเวลา

ผู้ที่ชอบวิ่งในตอนกลางคืนมักจะรอจัดการกับงานในแต่ละวันให้เสร็จก่อนที่จะไปวิ่ง ซึ่งบางครั้งคุณอาจติดงานหรือธุระสำคัญจนอาจพลาดโอกาสในการวิ่งได้ ในขณะที่การวิ่งในตอนเช้ามักจะเป็นช่วงเวลาที่คุณว่างและมักจะไม่ค่อยมีสิ่งใดมารบกวน ทำให้คุณมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

9. ดีต่อสุขภาพตา

คุณทราบหรือไม่ว่า แสงแดดในยามเช้าอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมีความอบอุ่นอยู่ในระดับที่ไม่ทำให้รู้สึกร้อนหรืออบอ้าวแต่ยังเป็นเวลาที่แสงแดดดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย โดยการมองดวงอาทิตย์ในตอนเช้าตรู่จะช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการปัญหาที่เกี่ยวกับสายตาและช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า การวิ่งในตอนเช้าสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต ตลอดจนช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณทราบถึงประโยชน์ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว การวิ่งตอนเช้าก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

COMMENTS